Bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày

 

Đau dạ dày là gì và cách chữa đau dạ dày tại nhà hiệu quả

 

Bệnh đau dạ dày tưởng chừng không nguy hiểm nhưng đó là một nhận định sai lầm. Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong cơ thể. Nhiệm vụ của nó là nghiền thức ăn và tiết ra các enzim để phân hủy thức ăn. Nhưng đây cũng chính là nơi phát sinh nhiều bệnh về đường tiêu hóa nhất.

 

Một số bệnh dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dàyviêm loét dạ dày đang rất phổ biến ở Việt Nam. Tùy theo mức độ tổn thương của dạ dày mà người bệnh cần phải điều trị theo những phương pháp khác nhau. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của bệnh đau dạ dày, viêm và viêm loét dạ dày ngay sau đây.

 

Nội dung chính

1. Bệnh đau dạ dày là gì

   - Đau dạ dày do viêm dạ dày

   - Những nguy hiểm khi viêm loét dạ dày

2. Nguyên nhân bệnh đau dạ dày

3. Triệu chứng đau dạ dày là gì

4. Biến chứng của bệnh đau dạ

5. Cách chữa đau dạ dày hiệu quả nhất

   - Theo Tây y

   - Thực phẩm chức năng

   - Bài thuốc dân gian

   - Đông y

6. Nguyên tắc khi chữa bệnh đau dạ dày

7. Lời khuyên

 

Bệnh đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày (đau bao tử) là hiện tượng dạ dày bị ăn mòn và hình thành những vết viêm, loét ở niêm mạc dạ dày. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng làm người bệnh mệt mỏi, tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng khiến chất lượng cuộc sống xuống cấp. Bệnh đau dạ dày xuất hiện ở nhiều lứa tuổi nhưng theo thống kê cho thấy, phần lớn những người bị bệnh đau dạ dày ở lứa tuổi thanh niên và trung niên.

Đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày là gì?

 

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày là viêm dạ dày. Tuy nhiên, tùy theo từng mức độ viêm loét mà bệnh có những biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Vì vậy, đau dạ dày cũng có nhiều mức độ, chỉ cần có sự tổn thương nhỏ trên bề mặt niêm mạc dạ dày cũng có thể làm người bệnh có cảm giác đau bụng âm ỉ cả ngày.

 

Đau dạ dày do bị viêm dạ dày

Như đã nói ở trên bệnh viêm dạ dày chính là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Lúc này có sự xuất hiện các lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của các acid và pepsin bên trong dạ dày. Đây là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn hơn hoặc bằng 0,5 cm. Bệnh viêm loét dạ dày thường do bị vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra.

Viêm dạ dày

Đau dạ dày do viêm dạ dày

Bạn có biết vị trí bị viêm, viêm loét dạ dày thường xuất hiện ở khu vực tá tràng nhiều hơn gấp 4 lần so với viêm loét ở khu vực dạ dày. Những vết loét có biểu hiện như vết ăn mòn, vết lõm, vết lồi gây ra những tổn thương lớn trên bề mặt niêm mạc. Tình trạng viêm, viêm loét dạ dày sẽ ngày càng nặng hơn nếu không biết cách khắc phục và tiết chế acid bên trong dạ dày.

Tùy theo vị trí khác nhau mà bệnh có những tên gọi khác nhau: viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, viêm loét dạ dày tá tràng…

 

Những nguy hiểm khi bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày vô cùng nguy hiểm, có thể nhanh chóng dẫn đến hiện tượng xuất huyết dạ dày. Theo thống kê, có khoảng 96% người bệnh bị viêm loét dạ dày lành tính và khoảng 4% các trường hợp bị viêm dạ dày là do các khối u ác tính gây ra. Những khối u ác tính này chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện ra bệnh sớm nhất có thể.

 

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày là gì?

Có khi nào bạn đặt ra câu hỏi tại sao có quá nhiều người mắc bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày như vậy không. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng những thói quen hàng ngày tưởng chừng rất nhỏ bé cũng có thể dần dần đưa bạn đến với căn bệnh dạ dày này.

Uống bia rượu nhiều dễ bị viêm dạ dày

Uống bia rượu nhiều dễ bị viêm dạ dày

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày chung quy là một. Tuy nhiên sự tổn thương của dạ dày khác nhau nên bệnh sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau. Có 2 nguyên nhân chính đó là nguyên nhân đau bao tử do nhiễm khuẩn và đau do cách sinh hoạt.

 

>>>>> Bạn nên biết:

 

Triệu chứng đau dạ là gì?

-   Đau bụng thường xuyên

Đây là biểu hiện cơ bản đầu tiên của bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày và ai bị đau dạ dày cũng có triệu chứng này. Những cơn đau của bệnh này có đặc trưng như khi thì đau dữ dội, khi thì đau âm ỉ dai dẳng, cơn đau như thế nào còn phụ thuộc rất lớn vào mức độ của bệnh.

Nếu bạn bị đau dạ dày, lúc đói bạn cũng đau, khi ăn no bạn cũng bị đau, đặc biệt khi bạn vận động mạnh thì những cơn đau buốt và nhói nhiều hơn. Những cơn đau dữ dội có thể kéo dài trong vài tiếng sẽ thuyên giảm, những cơn đau âm ỉ có thể kéo dài cả ngày.

Đau dạ dày với triệu chứng đau bụng thường xuyên

Đau dạ dày với triệu chứng đau bụng thường xuyên

-   Ợ hơi, ợ chua

Với những người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì rất ít khi xuất hiện chứng ợ chua. Nếu có thì 1 tháng mới có 1 lần. Với những người bị đau dạ dày thì số lần xuất hiện chứng ợ chua là hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Ợ chua cũng là biểu hiện đặc trưng của đau dạ dày khi bị viêm hay viêm loét dạ dày. Xuất hiện triệu chứng này là do dịch axit đáng lẽ được tiết ra để tiêu hóa thức ăn, nhưng do dạ dày bị tổn thương nên nó tiết ra không đúng lúc, thừa dịch axit gây ra ợ chua, tạo cảm giác nóng rát ở ngực và họng.

 

Ngoài 2 triệu chứng trên, bệnh nhân bị đau dạ dày còn thường xuyên gặp tình trạng như chán ăn, buồn nôn, chướng bụng và có cảm giác nóng rát trong dạ dày,… Hãy tìm hiểu kỹ hơn về những triệu chứng của bệnh đau dạ dày cũng như triệu chứng bệnh viêm dạ dày để phát hiện bệnh sớm nhất.

 

Những biến chứng của bệnh đau dạ dày bạn nên biết

Đau dạ dày thường không có nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bị xuất huyết dạ dày với biểu hiện nôn và đi ngoài ra máu thì bạn cần phải hết sức cẩn trọng, cần đến cơ sở y tế trong thời gian gần nhất.

Xuất huyết dạ dàyXuất huyết dạ dày là biến chứng bệnh đau dạ dày

 

Bệnh viêm dạ dày đáng lo ngại nhất đó là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc hạng vị. Đây là những vị trí rất dễ tiến triển thành ung thư dạ dày, nên các bạn cần hết sức chú ý, không nên chủ quan với bệnh này. Khi bệnh tiến triển nặng hay do  do nhiễm vi khuẩn HP người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và nặng nhất là ung thư dạ dày. Người bệnh cần hết sức chú ý.

 

Một số cách chữa đau dạ dày hiệu quả nhất

Hiện nay, ở nước ta bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng rất phổ biến. Việc tìm ra cách điều trị bệnh đau dạ dày bằng phương pháp đem lại hiệu quả và an toàn cho người bệnh vẫn đang là vấn đề mà các nhà nghiên cứu y học Đông y và Tây y rất quan tâm. Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh đau dạ dày nhanh nhất mà nhiều người áp dụng:

Cách chữa đau dạ dày theo Tây y

Việc áp dụng cách chữa bệnh đau dạ dày này, người bệnh được khám và chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bệnh nhân điều trị bệnh đau dạ dày tại nhà.

Thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dàyThuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày

Ưu điểm

-     Sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh đau dạ dày thì có tác dụng nhanh, hiệu quả với những cơn đau dạ dày cấp tính.

-     Thuốc Tây y dễ dàng sử dụng và có thể mua ở bất cứ nhà thuốc nào trên toàn quốc

Nhược điểm

-     Thuốc Tây chỉ có tác dụng giảm triệu chứng mà không có tác dụng chữa trị vào những nguyên nhân gây bệnh.

-     Ngoài ra, việc sử dụng thuốc chữa đau dạ dày lâu dài có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho các bộ phận khác trong cơ thể.

-     Sử dụng thuốc Tây y quá nhiều cũng dễ gây hiện tượng nhờn thuốc.

 

Trong trường hợp bệnh nhân được chuẩn đoán bị đau dạ dày do viêm loét dạ dày nghiêm trọng sẽ được bác sĩ sử dụng phương pháp nội soi, chụp X-quang để kiểm tra tình trạng viêm loét của dạ dày. Từ đó đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

 

Thực phẩm chức năng chữa đau dạ dày

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày tại nhà. Thực phẩm chức năng lành tính hơn các loại thuốc Tây, và không phải là thuốc đặc trị nên người bệnh có thể mua về sử dụng.

Thực phẩm chức năng chữa viêm dạ dàyThực phẩm chức năng chữa viêm dạ dày

Ưu điểm

-    Dễ mua, thuận tiện trong quá trình sử dụng

-    Không gây ra những tác dụng phụ và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Nhược điểm

-     Đây là loại thuốc hỗ trợ điều trị nên người bệnh cần kiên trì sử dụng

-     Chi phí khá tốn kém.

-     Một số sản phẩm chức năng kém chất lượng hay bán trôi nổi cũng có thể lọt vào cửa hàng, hiệu thuốc. Vì vậy bạn nên tìm hiểu sản phẩm và cân nhắc kỹ trước khi mua.

 

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh đau dạ dày tại nhà

Người bệnh có thể sử dụng những bài thuốc dân gian chữa bệnh dạ dày được lưu truyền lâu đời như mật ong, nghệ đen, nghệ vàng, dạ dày nhím… để kết hợp chữa bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày ngay tại nhà.

Bài thuốc chữa bệnh dạ dày tại nhà

Bài thuốc chữa bệnh dạ dày tại nhà

Ưu điểm

-     Tính an toàn cao, chi phí thấp, có nguồn gốc thiên nhiên, dễ tìm mua.

Nhược điểm

-     Một số nguyên liệu sử dụng để chữa bệnh dạ dày còn có tác dụng phụ. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

-     Bài thuốc dân gian chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày với những người mới bị bệnh. Để có được hiệu quả tốt thì người bệnh cần phải kiên trì lâu dài, sử dụng thường xuyên mới có hiệu quả và tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

 

Điều trị đau dạ dày bằng thuốc đông y

Những bài thuốc chữa đau dạ dày Đông y có tính hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh đau dạ dày mãn tính. Nhiều người bệnh đang có xu hướng chuyển sang dùng các bài thuốc Đông y. Những bài thuốc này nhằm vào căn nguyên của bệnh mà không gây ra tác dụng phụ, mặc dù tác động không nhanh nhưng có hiệu quả lâu dài.

 

Những vị thuốc Đông y có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày như: bạch thược, thanh diệp hành, tam thất, bồ công anh, kim ngân cành, xích đồng…. và rất nhiều vị thuốc khác.

Thuốc đông y trị đau dạ dày

Thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày

Ưu điểm

-     Thuốc Đông y lành tính và có tác dụng sâu trong việc chữa bệnh đau dạ dày mãn tính

-     Sử dụng thuốc Đông y không bị nhờn thuốc

Nhược điểm

-     Thuốc có công dụng khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người

 

Nguyên tắc khi chữa bệnh đau dạ dày

  • Không sử dụng nhiều loại thuốc có cùng cơ chế điều trị bệnh đau da dày trong cùng một thời điểm.
  • Chủ yếu là điều trị nội khoa, không phẫu thuật, chỉ khi điều trị loét dạ dày bằng nội khoa không có hiệu quả, người bệnh có nguy cơ gặp những biến chứng nguy hiểm thì mới được chỉ định phẫu thuật.
  • Sau mỗi đợt điều trị viêm dạ dày bằng bất cứ phương pháp nào cũng cần khám lại để đánh giá quá trình điều trị có hiệu quả như dự định hay không.
  • Mỗi 1 lần điều trị có thời gian kéo dài trong khoảng từ 4-8 tuần (tùy thuộc vào cơ địa của từng người)
  • Nếu như sử dụng 1 phương pháp trong thời gian dài (đã tuân thủ quy định về dinh dưỡng và sinh hoạt) nếu không thấy hiệu quả nên đổi sang phương pháp điều trị khác.

 

Lời khuyên cho những người bị bệnh đau dạ dày

Những người đang bị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay đang trong thời gian điều trị cần lưu ý những điều dưới đây để việc điều trị được hiệu quả và bệnh không nặng hơn hoặc tái phát.

  • Không nên uống cafe, rượu bia, các chất kích thích.
  • Không nên ăn đồ lạnh, cay nóng, đồ chua, các chất tạo axit nhiều
  • Nên ăn theo bữa, ăn chậm nhai kỹ, hạn chế bỏ bữa.
  • Không nên ăn xong mà nằm ngay
  • Không tập thể dục ngay sau khi ăn xong

Ngày càng có nhiều người bị chứng bệnh đau dạ dày do thói quen ăn uống sinh hoạt không điều độ. Và kéo theo đó, là những biến chứng của bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh đau dạ dày sớm nhất có thể là vấn đề hết sức cần thiết.

Bạn chưa cần mua thuốc, hãy để lại số điện thoại để lắng nghe tư vấn!!!  Trường An Vị sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh đau dạ dày mà bạn đang gặp phải. Chúc các bạn mạnh khỏe!!!!

Trường An VịĐAU DẠ DÀY Ở TRẺ EM - HIỆN TƯỢNG KHÔNG HIẾM GẶP

ĐAU DẠ DÀY Ở TRẺ EM - HIỆN TƯỢNG KHÔNG HIẾM GẶP

Đăng bởi: admin

| Lượt xem: 2024

Thiếu máu cũng là một triệu chứng đau dạ dày ở trẻ em, thường thị hiện tượng này xuất hiện ở những trẻ bị tiêu chảy hay là xuất huyết dạ dày thường xuyên gây nên hiện tượng ăn mà không hấp thụ khiến trẻ bị thiếu máu một cách trầm trọng và đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể trẻ bị suy nhược một cách trầm trọng.

Chi tiết
Thuốc đông y hỗ trợ chữa đau dạ dày

Thuốc đông y hỗ trợ chữa đau dạ dày

Đăng bởi: admin

| Lượt xem: 1753

Y học cổ truyền hiện đại đều khuyên nên hỗ trợ chữa đau dạ dày bằng Đông y, vậy vì sao nên lựa chọn Đông y hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày. Có những bài thuốc nào hỗ trợ chữa dạ dày nào hiệu quả nhất.

Chi tiết
Thuốc hỗ trợ chữa đau dạ dày tá tràng hiệu quả nhất hiện nay

Thuốc hỗ trợ chữa đau dạ dày tá tràng hiệu quả nhất hiện nay

Đăng bởi: admin

| Lượt xem: 4167

Hiện nay những bài thuốc hỗ trợ chữa đau, viêm loét dạ dày tá tràng rất đa dạng và phong phú. Gồm nhiều loại cả về đông y, tây y, thực phẩm chức năng hay những bài thuốc dân gian… nhưng không phải thuốc nào cũng mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, mà nó còn phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của từng người

Chi tiết
Đau da đày - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Đau da đày - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Đăng bởi: admin

| Lượt xem: 5074

Đau dạ dày hay còn gọi là bệnh đau bao tử. Bệnh thường xuất hiện khi người bệnh bị tổn thương dạ dày, chủ yếu do viêm loét gây ra, tạo thành những cơn đau âm ỉ và làm người bệnh mệt mỏi.

Chi tiết
Bệnh viêm dạ dày và cách hỗ trợ chữa hiệu quả nhất

Bệnh viêm dạ dày và cách hỗ trợ chữa hiệu quả nhất

Đăng bởi: admin

| Lượt xem: 2054

Viêm loét dạ dày gần như là căn bệnh của thời đại, chúng có ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 10% dân số thế giới mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Chi tiết
Bạn Đã Biết Gì Về Hiện Tượng Trào Ngược Dạ Dày Ở Bà Bầu Chưa?

Bạn Đã Biết Gì Về Hiện Tượng Trào Ngược Dạ Dày Ở Bà Bầu Chưa?

Đăng bởi: phuc

| Lượt xem: 390

Các chị em trong giai đoạn mang bầu thường hạnh phúc xen lẫn với những hi sinh vất vả. Trong suốt quá trình mang thai các chị em sẽ phải đối mặt với rất nhiều những thay đổi cả về ngoại hình lẫn tâm lý. Đặc biệt ở giai đoạn này sức để kháng suy giảm khiến chị em mắc rất nhiều bệnh. Một trong những bệnh đó chính là hiện tượng trào ngược dạ…

Chi tiết
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Đăng bởi: phuc

| Lượt xem: 385

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em thường là một trong những bệnh mà các bậc phụ huynh thường chủ quan không chú ý. Bệnh gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Chi tiết
Bệnh trào ngược dạ dày có hỗ trợ chữa được không?

Bệnh trào ngược dạ dày có hỗ trợ chữa được không?

Đăng bởi: phuc

| Lượt xem: 1211

Bệnh trào ngược dạ dày có hỗ trợ chữa được không? Đây là một câu hỏi mà các bác sĩ của Trường An Vị thường xuyên nhận được từ các độc giả. Chứng bệnh liên quan đến dạ dày được thống kê là một trong những chứng bệnh gây ra tỉ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh hiện nay. Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tránh…

Chi tiết
Sử dụng thuốc Tây hỗ trợ chữa đau dạ dày như thế nào để hiệu quả

Sử dụng thuốc Tây hỗ trợ chữa đau dạ dày như thế nào để hiệu quả

Đăng bởi: admin

| Lượt xem: 1677

Một trong những lựa chọn đầu tiên mà rất nhiều người mắc bệnh đau dạ dày nghĩ đến đó chính là sử dụng thuốc Tây hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Tuy nhiên, để điều trị bệnh đau dạ dày được hiệu quả nhất thì người bệnh cần có đầy đủ thông tin về bệnh và cần có lời khuyên từ các bác sĩ điều trị trước khi điều trị đau dạ dày bằng…

Chi tiết
11 bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa đau dạ dày bí truyền

11 bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa đau dạ dày bí truyền

Đăng bởi: thuylinh

| Lượt xem: 2419

Hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày dân gian từ xưa cho đến nay đều được áp dụng mà không có quá nhiều những phàn nàn về tác dụng không mong muốn. Với chi phí rẻ và tâm lý an toàn khi sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên làm cho người bệnh yên tâm hơn. Những bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa đau dạ dày sẽ được Trường An Vị tổng hợp…

Chi tiết
Drop down

Đặt hàng online

Bệnh nhân cần đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ hãy để lại thông tin dưới mẫu dưới đây sẽ được tư vấn MIỄN PHÍ